1
Chat Facebook với Chúng tôi

Lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam

2021-06-28

Hiện nay, xu hướng nhiều bạn trẻ là học thêm ngôn ngữ thứ hai và trong đó tiếng Hàn quốc đang rất được ưa chuộng. Như các bạn đã biết, Việt Nam có rất nhiều cơ hội được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa và con người Hàn quốc qua một số lĩnh vực như âm nhạc, thời trang, ẩm thực hay giao lưu kinh tế. 

Trào lưu học tiếng Hàn cũng từ đó mà ngày càng phát triển và lan rộng mạnh mẽ hơn. Vậy việc học tiếng Hàn quốc thực sự có lợi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về tiếng Hàn

Chữ tiếng Hàn hay còn được biết đến với tên khác là Hangeul, một chữ cái tiếng Hàn được phát minh bởi vua Sejong vào năm 1443 và đưa vào sử dụng năm 1446 với tên ban đầu là Hunmin Jeong-eum. Hangeul được tạo ra một cách rất độc đáo, không chịu ảnh hưởng từ bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Nó được xây dựng trên cơ sở bộ máy phát âm của con người cùng với sự hài hòa của các yếu tố thiên đại nhân.

Tất cả dân tộc của Hàn Quốc đều nói chung một ngôn ngữ và điều này đã góp phần tạo nên một bản sắc dân tộc mạnh mẽ đối với người Hàn Quốc. Trước đó, người Hàn Quốc từng lập ra một số ngôn ngữ khác ngôn ngữ chuẩn được dùng tại Seoul hiện nay. Tuy nhiên, trừ ngoại ngữ được dùng ở đảo Jeju-do, những ngôn ngữ địa phương này đều khá giống ngôn ngữ chuẩn nên người bản địa có thể hiểu được mà không mấy khó khăn.

Điểm nổi bật của ngôn ngữ Hàn Quốc

 • Tiếng Hàn có sự nối âm giữa âm bằng, âm câm và âm bật hơi… mà không một ngôn ngữ nào giống như vậy.
 • Để tạo thành một âm tiết trong tiếng Hàn bắt buộc phải có nguyên âm.
 • Trường hợp âm tiết hình thành bởi một nguyên âm phải viết thêm “o” vào vị trí âm đầu.
 • Thêm phụ âm vào nguyên âm để tạo thành âm tiết.
 • Từ vựng tiếng Hàn có nguồn gốc từ Thuần Hàn, từ gốc Hán và mượn từ ngoại lai.
 • Câu trong tiếng hàn có trật tự là SOV – Chủ ngữ+Tân ngữ+Vị ngữ, ngược với tiếng Việt.
 • Trật từ câu trong tiếng Hàn có thể linh động với nhau, vị ngữ xuất hiện chủ yếu ở cuối câu.
 • Điểm đặc trưng trong tiếng Hàn là kính ngữ, đây là cách nói dành sự tôn trọng với những người lớn tuổi, người có vị thế cao hơn hay bề trên.

Điểm giống và khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Hàn

Trước khi tìm hiểu về 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam, hãy cùng điểm qua sự giống và khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Hàn nhé!

 • Chữ viết: tiếng Việt ta sử dụng bảng chữ cái Latinh nhưng đối với tiếng Hàn là có bảng chữ cái của riêng mình. Một số người còn cho rằng chữ Hàn viết tương tự như chữ Trung Quốc nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều chữ cái tiếng Hàn mô tả lại hiện tượng tự nhiên nên học tiếng Hàn không quá khó như mọi người vẫn nghĩ.
 • Phát âm: yếu tố quan trọng giúp phân biệt các từ là âm vựng của từ, đặc biệt những từ tương tự về âm rất dễ gây nhầm lẫn. Cũng giống như trong tiếng Việt, khi ta muốn phân biệt “s” với “x” hoặc “tr” với “ch”.
 • Từ loại: trong tiếng Hàn sẽ có các từ để xác định chủ ngữ (đại từ và danh từ), có hậu giới từ (sau danh từ và đại từ là tân ngữ). Tiếng Việt chúng ta không có loại từ này nên nếu không chú ý, có thể sẽ quên đưa chúng vào câu nếu cứ theo thói quen nghĩ tiếng Việt rồi nói tiếng Hàn.
 • Trật tự từ trong câu: từ hoặc cụm từ bổ nghĩa trong tiếng Hàn luôn đi trước từ được bổ nghĩa và động từ thì luôn đứng cuối câu.
 • Chia động từ: giống như những ngôn ngữ khác, trong tiếng Hàn, động từ sẽ được chia theo thì. Hơn nữa, tùy vào cấp độ của người nói với người đối thoại để biến đổi động từ. Trong tiếng Hàn có tận 7 cách biến đổi đuôi khác nhau đối với một động từ.
 • Từ không dấu: điểm khác biệt giữa tiếng Việt và tiếng Hàn là tiếng Việt phong phú với nhiều các dấu còn tiếng Hàn lại không có các loại dấu này.
 • Từ lai, từ du nhập: người Hàn mượn từ có nguồn gốc từ những ngôn ngữ khác. Ngoài tiếng Trung quốc thì người Hàn vay mượn từ ngoại khá nhiều so với người Việt.

3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam

Cơ sở cho bạn học thêm về một nền văn hóa mới

Một trong 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam chúng tôi muốn đề cập đến đó là bạn sẽ được tìm hiểu rõ nét hơn về đất nước và con người Hàn Quốc. Hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, quá trình phát triển hay những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa mỗi vùng miền, đặc biệt là về phong tục, tập quán con người Hàn Quốc.

Trong các bạn chắc hẳn ai cũng đều biết đến huấn luyện viên cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam là một người đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này – thầy Park Hang Seo. Năm 2018 là năm vô cùng rực rỡ của đội tuyển Việt Nam khi được ông dẫn dắt và đạt được rất nhiều thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế. 

Cũng từ đó mà người dân Việt Nam vô cùng biết ơn, kính mến người thầy này và càng mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về Hàn Quốc.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc du học của học sinh, sinh viên Việt Nam

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia nổi bật với nền giáo dục thuộc top đầu khu vực Châu Á. Thêm vào đó, khi du học sinh chọn ngành Hàn Quốc Học sẽ được hỗ trợ về kinh phí, học bổng và nhiều nguồn khác từ nhà nước, trường Hàn Quốc.

Nếu theo học tại ngôi trường ở Hàn Quốc, du học sinh sẽ có cơ hội sống, cảm nhận, suy nghĩ như một người Hàn. Những con người nơi đây vô cùng thân thiện và mến khách, sẽ có nhiều thứ để bạn trải nghiệm và học hỏi đấy!

Cơ hội tìm kiếm việc làm

Đây có lẽ là lợi thế được quan tâm nhiều nhất trong 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam. Bởi hiện nay, hơn 2000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam, nên nếu bạn biết tiếng Hàn, điều này thực sự hữu ích và là một lợi thế vô cùng lớn khi bạn muốn xin việc tại các công ty Hàn Quốc này. Kèm theo đó là mức trả lương vô cùng ưu đãi cho bạn.

 • Phiên dịch viên: đây là nghề mà nhiều bạn học ngôn ngữ thứ 2 muốn hướng đến bởi mức lương vô cùng hấp dẫn. Có lẽ đây chính là một trong số các ngành nghề hot nhất tại Việt Nam hiện nay.
 • Giáo viên: bạn có thể lựa chọn công việc thú vị này và bạn mang trong mình trọng trách một người thầy. Bạn cần có thêm một số khả năng sư phạm và truyền đạt tốt.
 • Hướng dẫn viên du lịch: nếu chọn nghề này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nhiều địa danh nổi tiếng của Hàn Quốc hay một số nước khác. Không chỉ là ngành nghề phát triển ở hiện tại mà doanh thu đạt được cũng rất cao nên nhu cầu làm việc trong ngành này rất dồi dào.
 • Tiếp viên hàng không: học tiếng Hàn sẽ giúp bạn có cơ hội để trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ. Yếu tố ngoại ngữ luôn được đánh giá cao với ngành nghề này.

Kết luận

Đó là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam. Nếu bạn có đam mê với tiếng Hàn thì còn chần chờ nữa, đó là 1 ý tưởng rất tuyệt với đấy, hãy cố gắng hơn nữa bởi nó sẽ đem lại một tương lai tươi sáng cho bạn.

Hy vọng những thông tin về 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam ở trên thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Description: Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về 3 lợi thế của tiếng Hàn tại Việt Nam thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé bởi sẽ có thông tin hữu ích với bạn đấy!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan