1
Chat Facebook với Chúng tôi

Cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc

2021-06-28

Bạn đang tìm hiểu về cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc? Hãy bỏ ra 5 phút để đọc những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

   Trong những năm gần đây, du học nói chung và du học Hàn Quốc nói riêng trở thành một cơn sốt nhất là với những bạn trẻ đã học xong bậc trung học phổ thông.Tình hình việc làm tại Hàn Quốc như thế nào? Tỷ lệ thất nghiệp ra sao? Cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Tình hình việc làm tại Hàn Quốc

   Có thể nói, Hàn Quốc là một trong 4 quốc gia được mệnh danh là con rồng kinh tế ở Châu Á cùng với Hồng Kong, Đài Loan và Singapore được thể hiện trên nhiều khía cạnh và qua nhiều năm. Hàn Quốc là một nước có nền kinh tế thị trường cơ bản chủ nghĩa phát triển qua những ngành công nghiệp hóa cao. 

   Sau rất nhiều năm xây dựng và phát triển, nền kinh tế của Hàn Quốc luôn duy trì được ở mức ổn định và không ngừng lớn mạnh, phát triển trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, đây cũng là thị trường có nhiều cơ hội việc làm cao và có thể dễ dàng kiếm được thu nhập ở mức trung bình.

   Tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc luôn giữ vững ở mức thấp so với nhiều quốc gia đã phát triển ở châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Trong năm 2020 vừa qua, tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc tăng vì dịch bệnh Covid 19, trở thành năm có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong vòng 20 năm qua. 

   Tuy nhiên, nhờ vào những chính sách kinh tế phù hợp cũng như định hướng của tổng thống Moon Jae-in, tỷ lệ lạm phát vào năm 2021 đã được cải thiện hơn phần nào và có phần ổn định. Vì tình hình dịch bệnh vẫn có khả năng kéo dài và bùng phát, những doanh nghiệp lớn thay vì tuyển dụng ồ ạt như những năm trước thì họ tuyển dụng có chọn lọc hơn. Điều này làm cho những sinh viên ra trường cần trau dồi nhiều kiến thức hơn.

   Có thể nói, Hàn Quốc chính là một mảnh đất hứa về thị trường việc làm cho tất cả những sinh viên nói chung và những du học sinh nói riêng.

Cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc

   Một trong những yếu tố mà bất cứ một bạn du học sinh nào hay bậc cha mẹ có con đi du học đều quan tâm đó chính là cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bởi lẽ, việc đầu tư cho một bạn đi du học có chi phí khá cao so với thu nhập bình quân tại Việt Nam. Ngoài ra, việc đi du học – một mình bươn trải tại một đất nước khác rất khó khăn. Vậy cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc như thế nào?

Du học sinh Hàn Quốc làm gì tại Hàn Quốc?

   Hàn Quốc là một trong những nước rất cởi mở về việc cơ hội việc làm với du học sinh nước khác kể cả khi còn đi học hay đã hoàn thành các bậc học thuộc các hệ chính. Ngoài ra, Hàn Quốc không bắt buộc những du học sinh đã hoàn thành việc học phải về nước. Lý giải cho điều này có lẽ một phần vì Hàn Quốc đang thiếu hụt nguồn lao động.

   Như bạn đã biết, Hàn Quốc có rất nhiều những ông lớn có cơ sở cũng như nhà máy ở khắp châu Á như LG, Samsung, Hyundai, Daewoo,…Những hãng này đều thiếu hụt những nguồn lao động phổ thông cũng như những lao động có trình độ cao để có thể nâng cao chất lượng cũng như những chính sách để giúp doanh nghiệp phát triển.

   Như bạn đã biết, nền giáo dục của Hàn Quốc luôn tự hào khi xếp thứ 9 trên toàn thế giới nói chung và luôn nằm trong top đầu tại châu Á nói riêng. Khi bạn tốt nghiệp được một trong số những trường danh giá tại Hàn Quốc như: đại học Seoul, đại học Korea, đại học Yonsei; bạn có thể cầm tấm bằng này để đi xin việc ở khắp nơi đều có cơ hội được nhận làm.

Du học sinh Hàn Quốc làm gì tại Việt Nam?

   Chú trọng vào mối quan hệ Việt Hàn là một trong những chính sách chính để cải thiện và nâng cao mối quan hệ song phương của Việt Nam. Vì vậy, Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển rất nhiều công ty và nhà máy tại nước ta. 

   Nếu như bạn đã có cơ hội tiếp xúc và làm quen được với những tính cách của người Hàn. Hơn nữa, việc biết và có thể giao tiếp dễ dàng bằng tiếng Hàn. Cả hai điều này sẽ trở thành vũ khí chất lượng để bạn có thể xin việc vào những công ty của Hàn. Các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn luôn dành phiếu ưu tiên cho những bạn trẻ có hiểu biết thực tế về thị trường Hàn cũng như khả năng giao tiếp tốt.

   Ngoài ra, do nhu cầu về ngôn ngữ hiện nay nhiều trường đại học đã đưa ngôn ngữ Hàn vào trở thành ngành học chính của nhà trường. Bạn có thể về giảng dạy ngôn ngữ Hàn hoặc những môn học về kinh tế ngoại tại các trường ngôn ngữ và các trường kinh tế. 

   Việc có được tấm bằng tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc không chỉ là một lợi thế khi đi xin việc tại Hàn mà đó cũng là lợi thế khi đi xin việc tại các doanh nghiệp Việt Nam. Tôi tự tin rằng với tấm bằng đó bạn hoàn toàn có thể xin việc tại bất cứ doanh nghiệp nào với tỷ lệ thành công rất cao.

Một số ngành có cơ hội làm việc cao tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc cũng có vô số việc làm như ở các nước khác trên thế giới tuy nhiên có một số ngành có cơ hội tìm việc làm tỷ lệ thành công cao hơn như:

Ngành kỹ thuật

   Để có thể phát triển vững mạnh hầu hết các nước đều chú trọng vào phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, vừa và nặng, Hàn Quốc cũng là một đất nước không ngoại lệ. Chính vì vậy, họ cần những nguồn lao động dồi dào và có trình độ cao để có thể cùng nhau xây dựng và phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ngành kỹ thuật có thể xin việc cụ thể như kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy móc, kỹ thuật năng lượng,…. 

Ngành công nghệ thông tin

Thời kỳ công nghệ hóa hiện đại hóa đang bao phủ hầu hết các nước trên thế giới. Bất kỳ một doanh nghiệp nào đều chú trọng vào phát triển ngành công nghệ và công nghệ thông tin là một ngành học cũng như ngành xin việc luôn đứng đầu bởi bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận này.

Hơn nữa, Hàn Quốc là một đất nước đang khát nhân sự ở ngành công nghệ thông tin có lẽ một phần bởi ngành học này khá khó, cần có tư duy logic vượt trội.

Ngành kiến trúc

   Có thể nói, Hàn Quốc là một trong những đất nước khá chú trọng về vẻ ngoài, từ thời trang cho đến kiến trúc. Những công trình có kiến trúc đẹp và lạ mắt lúc nào cũng thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người. Chính vì lý do này mà họ thường đánh giá cao và cần nguồn nhân lực có trình độ và đầu óc sáng tạo từ những bạn trẻ. 

   Ngoài những ngành kể trên, bạn vẫn hoàn toàn có thể có cơ hội xin việc ở một số ngành khác tại Hàn Quốc như: ngành ngôn ngữ tại các trường học, các cấp bậc học; ngành quản trị chuyên ngành về du lịch, thương mại quốc tế; ngành y khoa,…

Cách tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc

   Ngoài cách tìm kiếm việc làm phổ thông như hàng năm là đến những nơi tư vấn tuyển dụng hoặc qua truyền miệng, bạn hoàn toàn có thể truy cập và theo dõi trên những website tuyển dụng để có thể cập nhật được những việc làm phù hợp một cách nhanh chóng nhất và bao quát nhất như: 

  • Word net – cổng thông tin tuyển dụng lớn nhất tại Hàn Quốc
  • Government website on employment – website dành cho những việc làm nhà nước
  • Korea national job centre – website được hỗ trợ bởi chính phủ Hàn

Có thể nói, cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc hoàn toàn rộng mở với những bạn du học sinh tại Hàn, nhất là Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn và bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi quyết định đi du học tại Hàn!

Bạn đang tìm hiểu về cơ hội việc làm sau khi du học tại Hàn Quốc? Hãy bỏ ra 5 phút để đọc những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan